Nồi hơi | Nguyên lý làm việc và loại nồi hơi

   

    Nồi hơi hoặc cụ thể hơn hơi nước lò hơi là một phần thiết yếu của nhà máy nhiệt điện.


    Định nghĩa của lò hơi


    Hệ thống lò hơi hoặc chỉ đơn giản là một nồi hơi cơ bản là một bình kín mà trong đó nước được đun nóng cho đến khi nước được chuyển thành hơi ở áp suất yêu cầu. Đây là định nghĩa cơ bản nhất của lò hơi.


    Nguyên tắc làm việc của lò hơi


    Nguyên tắc làm việc cơ bản của lò hơi là rất rất đơn giản và dễ hiểu. Lò hơi cơ bản là một bình kín bên trong đó nước được lưu trữ. Nhiên liệu (thường than) được Bunt trong lò và khí nóng được sản xuất. Các khí nóng tiếp xúc với tàu nước, nơi nhiệt độ của các khí nóng chuyển giao cho các nước và do đó hơi nước được sản xuất trong nồi hơi. Sau đó, hơi nước này là đường ống để các tua bin của nhà máy nhiệt điện. Có rất nhiều loại khác nhau của lò hơi sử dụng cho các mục đích khác nhau như chạy một đơn vị sản xuất, vệ sinh một số khu vực, khử trùng thiết bị, để hâm nóng môi trường xung quanh, vv


    Hơi Hiệu suất lò hơi


    Tỷ lệ phần trăm của tổng số xuất khẩu nhiệt bằng hơi nước đầu ra ở nhiệt tổng được cung cấp bởi nhiên liệu (than) được gọi là hơi nước hiệu suất lò hơi.


    *


    Nó bao gồm với hiệu suất nhiệt, hiệu suất cháy và nhiên liệu để hơi nước hiệu quả. Hiệu quả hơi nồi hơi phụ thuộc vào kích thước của nồi hơi sử dụng. Một hiệu quả điển hình của lò hơi là 80% đến 88%. Trên thực tế có một số thiệt hại xảy ra như cháy không hoàn toàn, tỏa mất xảy ra từ lò hơi bức tường xung quanh, khiếm khuyết đốt khí vv Do đó, hiệu quả của lò hơi cho kết quả này.


    Loại nồi hơi


    Có hai loại chủ yếu của nồi hơi - lò hơi ống nước và nồi hơi ống lửa.


    Trong nồi hơi ống lửa, có một số lượng ống mà qua đó khí nóng được thông qua và nước bao quanh các ống.

    Lò hơi ống nước là đảo ngược của lò hơi ống lửa. Trong lò hơi ống nước nước được làm nóng ống bên trong và các khí nóng xung quanh các ống.


    Đây là hai loại chính của nồi hơi nhưng mỗi loại có thể được chia nhỏ thành nhiều mà chúng tôi sẽ thảo luận sau.


    Ống Lửa lò hơi


    Vì nó chỉ ra từ tên gọi, nồi hơi ống lửa bao gồm số lượng các ống mà qua đó khí nóng được thông qua. Các ống khí nóng được đắm mình vào nước, trong một bình kín. Trên thực tế trong nồi hơi ống lửa một đóng tàu vỏ chứa nước, thông qua đó các ống nóng được thông qua. Các ống lửa hoặc ống khí nóng làm nóng nước và chuyển đổi các nước thành hơi nước và hơi nước vẫn còn trong cùng một tàu. Khi nước và hơi nước cả hai đều trong cùng một tàu một nồi hơi ống lửa không thể sản xuất hơi nước ở áp suất rất cao. Nói chung nó có thể sản xuất tối đa 17,5 kg/cm2 và có công suất 9 Metric Tôn hơi nước mỗi giờ.


    Các loại ống lửa lò hơi


    Có nhiều loại khác nhau của nồi hơi ống lửa tương tự như vậy, lò bên ngoài và nồi hơi ống lửa lò nội bộ.

    Nồi hơi lò bên ngoài có thể được phân loại lại thành ba loại khác nhau-


    1) ngang trở lại ống lò hơi.


    2) ngắn cháy Hộp nồi hơi.


    3) Nồi hơi nhỏ gọn.


    Một lần nữa, nồi hơi ống lửa lò nội bộ cũng có hai loại chính như ống ngang và dọc nồi hơi ống lửa hình ống.


    Thường ngang trở lại lò hơi ống lửa được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện công suất thấp. Nó bao gồm một trống ngang vào đó có một số lượng các ống ngang. Những ống này được ngập trong nước. Nhiên liệu (thường là than) đốt cháy dưới những trống theo chiều ngang và các khí dễ cháy di chuyển về phía sau từ đó họ đi vào ống lửa và đi hướng về phía trước vào hộp khói. Trong chuyến đi này của khí trong ống, họ truyền nhiệt của họ vào trong nước và bong bóng hơi nước đi lên. Như hơi được sản xuất, áp lực của lò hơi phát triển, trong đó đóng tàu.


    Ưu điểm của ống lửa lò hơi


    1) Nó là khá nhỏ gọn trong xây dựng.


    2) Biến động nhu cầu hơi có thể được đáp ứng dễ dàng.


    3) Nó cũng khá rẻ.


    Nhược điểm của ống lửa lò hơi


    1) Khi nước cần thiết cho hoạt động của lò hơi là khá lớn, nó đòi hỏi thời gian dài cho hơi tăng ở áp suất mong muốn.


    2) Khi nước và hơi nước trong cùng một tàu áp lực rất cao của hơi nước là không thể.


    3) hơi nhận được từ nồi hơi ống lửa không phải là rất khô.


    Ống nước lò hơi


    Một lò hơi ống nước là loại đó của nồi hơi nơi nước bị nung nóng bên trong ống và các loại khí nóng bao quanh chúng.

    ống nước lò hơi

    Đây là định nghĩa cơ bản của lò hơi ống nước. Trên thực tế nồi hơi này chỉ là đối diện của nồi hơi ống lửa nơi khí nóng được chuyển qua ống được bao quanh bởi nước.


    Các loại ống nước lò hơi


    Có rất nhiều loại nồi hơi ống nước, chẳng hạn như


    1) ngang ống hơi thẳng.


    2) Bent ống hơi.


    3) Cyclone đốt lò hơi.


    Ngang ống hơi thẳng một lần nữa có thể được phân - chia thành hai loại khác nhau,


    i) theo chiều dọc Drum nước ống lò hơi.


    ii) Các đường ống Drum nước lò hơi.


    Ống hơi cong cũng có thể được phân chia thành bốn loại khác nhau,


    i) Hai Drum Bent ống lò hơi.


    ii) Ba Drum Bent ống lò hơi.


    iii) Low Head Ba Drum Bent ống lò hơi.


    iv) Bốn Drum Bent ống lò hơi.


    Ưu điểm của ống nước lò hơi


    Có rất nhiều lợi thế của lò hơi ống nước do đó các loại nồi hơi là chủ yếu được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện lớn.


    1) bề mặt làm nóng lớn hơn có thể đạt được bằng cách sử dụng nhiều số ống nước.


    2) Do dòng chảy convectional, chuyển động của nước là nhanh hơn nhiều so với nồi hơi ống lửa, do đó tỷ lệ truyền nhiệt cao mà kết quả vào hiệu quả cao hơn.


    3) áp lực rất cao trong thứ tự của 140 kg/cm2 có thể thu được thông suốt.


    Nhược điểm của ống nước lò hơi


    1) Những bất lợi chính của lò hơi ống nước là nó không phải là nhỏ gọn trong xây dựng.


    2) chi phí của nó không phải là rẻ.


    3) Kích thước là một khó khăn cho giao thông vận tải và xây dựng.


1 nhận xét:

Đăng nhận xét